Craft Cafe


Story : ทศพล สุวรรณสุต

Photographer : ยุทธนา สิงห์สาย

 

สำหรับสาวกผู้คลั่งไคล้ กาแฟ นั้นเป็นมากกว่าเครื่องดื่ม แต่อาจมีความหมายถึงขั้นเป็นวัฒนธรรมและวิถีชีวิต เป็นสิ่งที่ช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ เป็นจุดเริ่มต้นของการได้ทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ ๆ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและรสนิยม รวมถึงส่งต่อความสุขไปให้กับคนอื่น ๆ ที่รักในกาแฟเช่นเดียวกัน เกิดเป็นความสัมพันธ์รูปแบบพิเศษซึ่งอาจจะมีแต่พวกเขาเท่านั้นที่เข้าใจ

    “จากใจ สู่มือ” คือวลีประจำร้านกาแฟแห่งหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นจากคนรักกาแฟตัวจริง คุณโอ กับ คุณนิด ผู้ตั้งใจจะสร้างร้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบายใจ คล้ายกับนั่งพักผ่อนอยู่ที่บ้าน ไปพร้อม ๆ กับได้จิบกาแฟจากเมล็ดคุณภาพดีที่ชงด้วยความตั้งใจ คู่กับการลิ้มรสเบเกอรีทำเองที่หมุนเวียนเปลี่ยนกันไปไม่ซ้ำหน้าในแต่ละวันให้ลูกค้าได้คอยลุ้น จนกลายเป็นชุมชนเล็ก ๆ ของคนรักกาแฟในเมืองสุรินทร์ สมกับที่ชื่อ ร้านกาแฟจากงานฝีมือ หรือ Craft Cafe

    Craft Cafe แห่งนี้เปิดให้บริการ ณ สีแยกดองกะเม็ด ย่านที่พักอาศัยในเมืองสุรินทร์มาตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2015 มีจุดเด่นทั้งรสชาติของเมล็ดกาแฟที่นำเข้าจาก 3 แหล่งได้แก่ แม่สะเรียง ดอยสะเก็ด และผาตั้ง ที่นำมาคั่วปานกลาง แตกต่างจากร้านทั่ว ๆ ไปที่จะคั่วแบบเข้ม มาพร้อมกับสูตรการชงที่ไม่ค่อยพบเห็นจากร้านอื่น และเบเกอรีที่ทางร้านทำขึ้นเองวันต่อวัน โดยจะคิดค้นและพัฒนาสูตรเมนูใหม่ ๆ มาให้ลูกค้าได้ลองชิมอยู่เสมอ เช่นเดียวกับเครื่องดื่มบางเมนูที่แวะเวียนมาให้ลูกค้ามีโอกาสได้สัมผัสเพียงบางฤดูกาลเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทุกคนที่มารู้สึกได้ถึงความเป็นงานฝีมือในเครื่องดื่มทุกแก้วและขนมทุกชิ้นของที่นี่

มีความแตกต่างระหว่าง การผลิตสินค้าอุตสาหกรรม กับ การผลิตงานฝีมือ การผลิตในระดับอุตสาหกรรมนั้นตอบสนองความต้องการของผู้คนจำนวนมาก ด้วยสินค้าที่มีมาตรฐานเดียวกัน ส่วนการผลิตงานฝีมือจะได้ผลงานจำนวนไม่มากนัก รองรับผู้คนเฉพาะกลุ่ม ชิ้นงานแต่ละชิ้นอาจจะมีความคลาดเคลื่อนอยู่บ้าง แต่ทุกชิ้นจะมีส่วนหนึ่งของ “หัวใจ” ที่ถ่ายทอดผ่าน “มือ” ของผู้ที่สร้างมันขึ้นมาอยู่ในนั้น
 

 

 

 

 

สถานที่ : ร้าน Craft Cafe

สี่แยกดองกะเม็ด อ.เมืองสุรินทร์