KATI


             หากพูดถึงอาหารประจำชาติที่โด่งดังมีชื่อเสียงขจรขจายไกลไปทั่วโลก จนมีร้านอาหารตั้งอยู่แทบทุกประเทศทั่วโลกคงหนีไม่พ้น “อาหารไทย” ด้วยสีสรรสวยงามตามธรรมชาติ รสชาติที่กลมกล่อมมีความหวาน เปรี้ยว เค็มได้ที่และความเผ็ดพอประมาณ เป็นศาสตร์และศิลปะที่ละเอียดอ่อนทั้งอาหารคาวหวานล้วมีสูตรการปรุงเฉพาะตัวส่วนใหญ่สูตรการปรุงและเคล็ดลับต่างๆที่ถูกส่งต่อในเครือญาติจากรุ่นสู่รุ่น และการปรุงรสอาหารที่ดึงจุดเด่นของส่วนประกอบในแต่ละเมนูมีการสั่งสมและถ่ายทอดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีต จนเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ ถือได้ว่าอาหารไทยเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของไทย

“กะทิ” เป็นร้านอาหารไทยเปิดใหม่ตั้งอยู่ในโครงการพิมาน 49 ในซอยสุขุมวิท 49 โดยเป็นร้านอาหารไทยที่มีบรรยากาศสวยงามสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี ร้านนี้ถือเป็นร้านต้นแบบจากโครงการ “ครัวไทยสู่ครัวโลก” ซึ่งใช้สูตรอาหารไทยมาตรฐานตามตำรับ Thai Delicious ได้รับการการันตีจากรัฐบาลว่าเป็นสูตรอาหารประจำชาติและยังเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพ ทั้งผักออร์แกนิก เนื้อไก่จาก S-Pure และไม่ใช้ผงชูรสใดๆ จากความสำเร็จในโครงการ Thai delicious ผลลัพธ์คือสูตรมาตรฐานอาหารไทย 11 ตำรับ ประกอบด้วย ต้มยำกุ้งน้ำใส ต้มยำกุ้งน้ำข้น ผัดไทย แกงมัสมั่น แกงเขียวหวาน ข้าวซอย ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม
น้ำพริกอ่อง แกงเหลืองและซอสไก่กอและ ที่เผยแพร่ให้นำสูตรต้นตำรับนี้ไปใช้ในการปรุงอาหารโดยการยึดหลักสำคัญว่าเมื่อขึ้นชื่อว่า อาหารไทยไม่ว่าครัวไหนต้องรสชาติไทยเดียวกัน

       ตัวร้านเป็นตึกแถวที่ออกแบบตกแต่งได้สะดุดตาบริเวณหน้าร้านมีหลังคายื่นออกมาเพื่อเป็นที่นั่งรับรองลูกค้าตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียวขจีให้ความรื่นรมย์บรรยากาศภายในร้านค่อนข้างเอาใจสาวๆออฟฟิศด้วยการตกแต่งที่สวยงามในมุมนั่งสบาย มีกลิ่นอายอินดัสเทรียลอ่อนๆ จากผนังอิฐ และโต๊ะไม้เนื้อด้านเพิ่มความน่ารักด้วยของตกแต่งกระจุกกระจิกอย่างถ้วยชาม เครื่องครัวลายครามเซรามิก และรูปภาพต่างๆ หากมองหาพื้นที่เงียบสงบและค่อนข้างเป็นส่วนตัวหน่อยก็จะมีพื้นที่ชั้นสองตกแต่งในรูปแบบเดียวกันกับด้านล่างเพื่อรองรับลูกค้าที่บริเวณชั้น สองค่ะ

นอกจากการตกแต่งร้านที่สวยงามแล้วรสชาติอาหารของทางร้านนั้นจะเหมือนกันทุกเมนูก็คือไม่ใส่ผงชูรสและใช้วัตถุดิบคุณภาพดีสามารถขอเพิ่มดีกรีความแซ่บเพิ่มได้ ซึ่งแต่ละเมนูนั้นจะมีความพิเศษต่างกันเล็กน้อยโดยการเสิร์ฟผ่านปิ่นโต หรือหม้อดิน ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นและเอกลักษณ์ของร้านเลยก็ว่าได้ค่ะ เครื่องดื่มของทางร้านจะเน้นไปที่น้ำสมุนไพรในแบบไทยๆ อย่าง น้ำกระเจี๊ยบ ตะไคร้ แต่หากใครอยากนั่งจิบเบียร์ ดื่มค็อกเทลก็สามารถสั่งกับทางร้านได้เหมือนกัน 

 

 

- บริเวณบันไดตกแต่งด้วยรูปภาพที่เป็นวัตถุดิบ เครื่องปรุงอาหารต่างๆ
- พื้นที่ในส่วนของชั้นสองที่ค่อนข้างแบ่งมุมเป็นส่วนตัว
- โคมไฟที่ทางร้านออกแบบเองโดยการนำเชือกมาสานในตระกร้า

เรียกได้ว่า KATI เป็นร้านอาหารไทยที่มีบรรยากาศสวยงามน่านั่งรับประทานอาหารกับเพื่อนสนิท คนรู้ใจ หรือแม้แต่ครอบครัวไปเสียทุกมุม เพราะทางร้านพิถีพิถันในการตกแต่ง ใส่ใจในรายละเอียดต่างๆที่ลูกค้าสามารถนั่งชิลล์สบายๆ พร้อมลิ้มรสชาติอาหารไทยแท้ตำรับ Thai Delicious ที่จะสร้างความประทับใจให้กับทุกคนอย่างไม่รู้ลืม

- น้ำพริกกะปิ แกงมัสมั่นไก่ ซึ่งใช้สูตรอาหารไทยมาตรฐานตามตำรับ ThaiDelicious
- ไก่กอและ หรือ ไก่ฆอและ อาหารมลายูปักษ์ใต้และมาเลเซียเป็นอาหารที่ชาวมุสลิมแถบชายแดนใต้ของไทยทำรับประทานกันโดยเฉพาะที่ปัตตานีจะมีชื่อเสียงมาก
- ไข่ลูกเขย เสิร์ฟพร้อมกับข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้องแดงในถ้วยหม้อดิน
- ลาบหมูทอดพร้อมเครื่องเคียงเมนูแนะนำจากทางร้าน