22°C CAFE


เรื่อง : โชคชัย บุญส่ง
ภาพ : ยุทธนา สิงห์สาย, กานต์กิตติ ชูพยุง

 

           ถ้ายินดี ยินยอม หรือเต็มใจ แลกช่วงเวลาแห่งความสุขกับกาแฟ แก้วโปรด หรือตามใจปากไปกับไอศกรีม และขนมหวานชิ้นใหญ่ ท่ามกลางธรรมชาติและสไตล์การตกแต่งร้านที่เป็นเอกลักษณ์ กับการถึงที่หมายช้าอีกนิดหน่อย คอลัมน์ Pleasant
Cafés นิตยสาร Home & Resort Thailand ชวนให้คุณยอมเสียเวลา กับ 22°C CAFE ร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์กึ่งการ์เด้นท์ หนึ่งเดียวในวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

22°C CAFE เกิดจากการนำความฝันของคนสอง คุณทศพล บานชื่น และคุณกิติญา สันติสุข มาหลอมรวมกัน ฝ่ายชายเคยทำงานเป็นดีเจอยู่ในผับจนกระทั่งรู้สึกว่าสิ่งที่ทำอยู่เป็นอาชีพที่ฉาบฉวยไม่มั่นคง และไม่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ ขณะที่แฟนของเขาหลงรักการทำเบเกอรี่ ดีกรีเลอ กอร์ดอง เบลอ เธอบินไปอยู่ออสเตรเลียเพื่อเรียนรู้การทำกาแฟ และกลับมาคิดค้น และการทำเบเกอรี่ ตามออร์เดอร์

 

       เมื่อคุณพ่อคุณแม่เสนอที่ดิน 12 ไร่ ที่วังน้ำเขียวให้สร้างอนาคต (ที่ตั้งร้าน 22°C CAFE ปัจจุบัน)ทั้งคู่จึงรับไว้โดยที่ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำอะไรดี “ช่วงปีสองปีที่ผ่านมาผมไปวังน้ำเขียวบ่อยมากครับ มีความรู้สึกว่าที่นี่ยังไม่มีอะไรโดนๆ เลยคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่าง...แต่ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร ประกอบกับแฟนมาบอกเรื่องเบเกอรี่ เรื่องกาแฟ คือผมสายกลางคืนนะครับ ร้านกาแฟกับผมนี่เหมือนคนละทวิภพกับผมเลย” (หัวเราะ)

หลังพยายามหาเรื่องทำอะไรที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง ประกอบกับฤดูกาลดินฟ้าอากาศไม่อำนวย เด็กหนุ่มวัย 31 ปี จึงเบนเข็มสู่โลกของกาแฟ และเบเกอรี่ เขาตระเวนซึมซับร้านกาแฟเบเกอรี่ทั่วกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัดเพื่อมองหาแรงบันดาลใจ และต้องการให้ร้านกาแฟของเขา และแฟนเป็นร้านกาแฟที่ผู้ชายกล้าเข้ามานั่งได้โดยไม่เคอะเขิน

“โครงสร้างภายนอก และการตกแต่งที่เห็นทั้งหมด มาจากการแชร์ไอเดียหรืออาจเรียกว่าถกเถียงก็ได้นะ (หัวเราะ) ของทุกๆคนในครอบครัวครับ คือเราอยากให้ทุกคนจดจำร้านเราได้ทันทีที่เห็น อย่างเรื่องไม้ไผ่(ซุ้มลำไม้ไผ่ที่กลายเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของร้าน)ก็เป็นไอเดียของคุณแม่แฟนท่านชอบไม้ไผ่ ก็เลยเอามาลองขึ้นก่อซุ้มแรกดูครับ จากนั้นก็ขับรถวนไปวนมาดู เออ...มันเข้าท่าแฮะ ก็เลยขึ้นไม้ไผ่หมดเลย (หัวเราะ)ซึ่งคนส่วนมากก็จะจำได้ที่ไม้ไผ่นี่ละครับ”คุณทศพล เผยที่มาของไอเดีย

- ร้านกาแฟในสวน 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          - บรรยากาศภายในร้านกาแฟลอฟท์สไตล์                                                                                                                         - คุณทศพล บานชื่น และคุณกิติญา สันติสุข

 

“การสร้างร้านนี้จะเหมือนเล่นต่อเลโก้ค่ะ พอขึ้นโครงเสร็จปุ๊บ ก็จะถามกันว่าด้านหน้าเอาไงต่อ ด้านหลังเอาไงต่อ แล้วก็ทำไปเรื่อยๆ ไม้ไผ่ที่เห็นนี่ได้มาหลังสุดซึ่งตั้งใจจะปลูกไม้เลื้อยให้เลื้อยตามไม้ไผ่ขึ้นไปเป็นหลังคาค่ะ กว่าจะได้หลังคาก็น่าจะใช้เวลาอีกประมาณสักสองปีคะ”คุณกิติญา สันติสุข เล่าพร้อมหัวเราะ

ความที่ 22°C CAFE เป็นร้านกาแฟสไตล์ลอฟท์กึ่งการ์เด้นท์ ตัวร้านขนาดกะทัดรัดเลือกใช้แท่งเหล็กสีดำ และกระจกแผ่นใหญ่ ในการแบ่ง โซนที่เป็นห้องแอร์ จะประกอบไปมุมโซฟา ที่ทำหน้าที่เสมือนห้องรับแขกสไตล์เก๋ๆ 3 มุมเล็กๆ และเคาน์เตอร์สำหรับสั่งความสดชื่น และความอร่อย อีกโซนจะเป็นระเบียงสำหรับผู้ที่ต้องการนั่งรับโอโซนบริสุทธิ์จากวังน้ำเขียว

            - ไอศกรีม วาฟเฟิล                                                                            - สตอรเบอรี่สมูทตี้                                                                   - เอสเปรสโซเย็นและไอซ์มอคค่า

 

นอกจากเมนูเครื่องดื่มชาเขียว กาแฟ เอสเปรสโซเย็นไอซ์มอคค่า กรีนทีลาเต้เย็นและสตอรเบอรี่สมูทตี้ รวมถึงเมนูเครื่องดื่มอื่นแล้ว เบเกอรี่ที่นี่ยังอร่อยสมคำเล่าลืออีกด้วยที่สำคัญทุกเมนูจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลของผลไม้
สุดท้ายทั้งคู่บอกว่า ความหมายของชื่อร้าน 22°C CAFE หมายถึงอุณหภูมิเฉลี่ยที่วังน้ำเขียว ซึ่งนับเป็นช่วงอุณหภูมิที่เหมาะกับการพักผ่อนมากที่สุด ถึงตรงนี้ผมเข้าใจแล้วว่า ทำไมปริมาณความสุขที่ได้รับระหว่างการจิบกาแฟนในปั๊มน้ำมัน กับการละเลียดรสชาติกาแฟในร้านกาแฟที่มีสไตล์ท่ามกลางธรรมชาติ สายลม แสงแดดถึงได้ต่างกันราวฟ้ากับก้นเหว

 

 

สถานที่ : 22°C CAFE ตำบลวังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา