เปิดโปรเจ็กต์ใหญ่ ส.ไทยรับสร้างบ้าน กับ “มหกรรมบ้านและวัสดุก่อสร้าง 60”

 

 


          ในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอย ทุกธุรกิจต่างหาทางประคับประคองตัวเองหรือเร่งปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดและสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ถึงแม้ทิศทางเศรษฐกิจในปีนี้อาจจะดูซบเซาลงไป แต่ก็เชื่อว่าในปี 2560 แนวโน้มเศรษฐกิจอาจจะขยับปรับตัวดีขึ้น ซึ่งก็ส่งผลต่อความเชื่อมั่นทำให้ผู้บริโภคเริ่มมีการจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้น

          “ธุรกิจรับสร้างบ้าน” ก็เป็นอีกหนึ่งภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว โดยนายสิทธิพร  สุวรรณสุต ในฐานะนายกสมาคมไทยรับสร้างบ้านได้ประเมินสถานการณ์โดยรวมของปี 59 ว่า “การขยายตัวไม่เป็นไปตามคาดหวังหลังจากสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว รวมถึงการแข่งขันสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายย่อยเข้ามาในตลาดค่อนข้างมากทั้งในพื้นที่ของกทม.ปริมณฑลและต่างจังหวัด ถึงแม้จะมีปัจจัยบวกจากแผนการลงทุนของภาครัฐที่เห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น อีกทั้งยังมีการขยายการการลงทุนของธุรกิจขนาดใหญ่ มีการจ้างงานมากขึ้นซึ่งก็ส่งผลให้ประชาชนมีกำลังซื้อมากขึ้นก็ตาม แต่ทั้งนี้ก็ยังมีปัจจัยลบที่ต้องเฝ้าระวังไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ฟื้นตัวช้า รวมไปถึงภัยจากธรรมชาติทั้งภัยแล้ง และปัญหาน้ำท่วม ซึ่งหลายธุรกิจก็มีการชะลอการลงทุนหรือมีการลดขนาดลงเพื่อความอยู่รอด ในขณะที่การแข่งขันมีสูงขึ้นทั้งในเรื่องของกลยุทธ์ทางการตลาด โปรโมชั่นที่ต้องลด แลก แจก แถม สร้างแรงจูงใจในการการตัดสินใจของลูกค้า  การประชาสัมพันธ์ภายใต้กำลังการซื้อที่มีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งก็แน่นอนว่าในปี 2559 นี้ผู้ประกอบการเองต้องทำการบ้านหนักขึ้นและเร่งปรับตัวให้เร็วขึ้นเพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว

          แต่อย่างไรก็ตามสมาคมไทยรับสร้างบ้านก็ได้ประเมินสถานการณ์ของตลาดรับสร้างบ้านในปี 2560 ว่าน่าจะมีการเติบโตมากขึ้น แต่จะอยู่ในรูปแบบค่อยเป็นค่อยไป ส่วนการแข่งขันก็อาจจะไม่รุนแรงเท่ากับปี 2559 สาเหตุเพราะว่ารายเล็กน่าจะออกจากตลาดในช่วงท้าย ๆ ของปี 59 นี้  นอกจากนี้ยังได้รับอานิสงส์จากเม็ดเงินลงทุนของภาครัฐที่ลงสู่ภาคธุรกิจหลายส่วน ทั้งรับเหมา ก่อสร้าง วัสดุ ซึ่งก็ทำให้มีการจ้างงานมากขึ้นและส่งผลให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

          “เมื่อแนวโน้มในปี 2560 มีทิศทางในด้านบวกผู้ประกอบการเองก็ต้องมีการวาง position หรือวางตำแหน่งธุรกิจให้ชัดเจนโดยเฉพาะธุรกิจรับสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของนวัตกรรมสร้างบ้านประหยัดพลังงานอยู่แล้วมีผลต่อสุขภาพมากน้อยเพียงใด  บ้านเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ รวมถึงผู้ประกอบการเองต้องมีความชัดเจนเพื่อส่งมอบประโยชน์เพิ่มเติมให้กับผู้บริโภค รวมทั้งการใช้นวัตกรรมต่างในการก่อสร้างเพื่อลดระยะเวลาในการสร้างบ้านให้เสร็จเร็วขึ้น สะดวก รวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นการลดปัญหาในเรื่องของแรงงาน หรือแม้แต่การทำการตลาดผ่าน Event Marketing เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้นรวมถึงการกระตุ้นตลาดด้วยแคมเปญต่าง ๆ ด้วย” นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้านกล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับปี 2560 มูลค่ารวมของตลาดรับสร้างบ้านนั้นคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 15,000-16,000 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้น 5-10% เมื่อเทียบจากปี 2559 ที่มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 13,000-14,000ล้านบาท ในขณะที่มูลค่าตลาดบ้านสร้างเองนั้นคาดว่าจะมีอยู่ที่ประมาณ 80,000 ล้านบาท”

          อย่างไรก็ตามทางสมาคมไทยรับสร้างบ้านได้มีการจัดอีเว้นท์ใหญ่ในต้นปีที่จะถึงนี้  ซึ่งก็คืองานมหกรรมบ้านและวัสดุก่อสร้าง 2560  หรือ THAILAND HOME & BUILDING MATERIAL FAIR 2017 (THBF’2017) นับได้ว่าเป็นบิ๊กอีเว้นท์ใหญ่งานบ้านงานแรกของปี 60 และเป็นครั้งที่ 3 ของงานนี้หลังจากที่ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากบริษัทรับสร้างบ้าน วัสดุก่อสร้าง หรือแม้แต่ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงผู้บริโภคที่ให้ความสนใจมาตลอด โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นบนพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร ระหว่างวันที่ 25 - 29 มกราคม 2560 ณ เอ็กซ์ซิบิชั่น ฮอลล์ 3-4 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

          สำหรับเหตุผลของการจัดงานในเดือนแรกของปี และยังถือได้ว่าเป็นงานบ้านงานแรกของปีนั้น เนื่องจากทางสมาคมฯ มองว่าในช่วงต้นปีถือได้ว่าเป็นช่วงที่ผู้บริโภคต้องการที่จะหาข้อมูล รวมถึงเริ่มต้นในการวางแผนที่จะปลูกสร้างที่อยู่อาศัย เลือกซื้อวัสดุก่อสร้าง รวมไปถึงของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ ประกอบกับเป็นช่วงที่กลุ่มสถาปนิก วิศวกร ต้องการหาข้อมูล นวัตกรรมและเทคโนโลยีการสร้างบ้านใหม่ ๆ เพื่อนำไปออกแบบและเลือกใช้เป็นวัสดุก่อสร้างบ้านหรืออาคารของผู้ว่าจ้างที่เป็นเจ้าของโครงการและผู้บริโภคนั่นเอง

 

   

  

   

          พร้อมกันนี้นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้านยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “การจัดงานในครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่ทางสมาคมจัดมาอย่างต่อเนื่อง โดยธีมของงานในปีนี้จะใช้ชื่อว่า The Inspiration หรือ ตอบสนองทุกแรงบันดาลใจ ซึ่งผู้ประกอบการจะนำนวัตกรรมต่าง ๆ มาตอบสนองแรงบันดาลใจในการมีบ้านคุณภาพสำหรับทุกคน ภายในงานจะมีทั้งบ้านจัดสรร บริษัทรับสร้างบ้าน ผู้ผลิตวัสดุ สถาบันการเงิน ของตกแต่งบ้าน ฯลฯ เรียกได้ว่ามางานเดียวก็คุ้มค่าสุดแล้ว นอกจากนี้ภายในงานยังมีไฮไลท์อีกมากมาย อาทิ การโชว์วัสดุใหม่ ๆ หรือนวัตกรรมใหม่ที่ทันสมัย  คลินิกบ้านที่จะช่วยตอบโจทย์การแก้ปัญหาของกลุ่มลูกค้า และกิจกรรมการประกวดออกแบบบ้าน รวมถึงกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ หรือ Business Matching ซึ่งจะเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการธุรกิจรับสร้างบ้านและวัสดุก่อสร้าง ฯลฯ ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเพื่อดำเนินธุรกิจร่วมกัน และขยายโอกาสต่อธุรกิจ ทำให้สินค้ามีโอกาสถึงมือผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือด้านการวางแผนและจัดงานประชุมอย่างมืออาชีพ”

          ทั้งนี้สมาคมคาดการณ์ว่าจะผู้เข้าชมงานประมาณ 90,000-100,000 คน และมียอดซื้อขายระหว่างผู้บริโภคกับผู้ที่มาออกบูธประมาณ 5,000 ล้านบาทรวมถึงในส่วนของ Business Matching อีกประมาณ 50 ล้านบาท  สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจอยากร่วมงานสามารถติดต่อมาที่สมาคมไทยรับสร้างบ้านหรือทางทีมงานนิตยสาร Home & Resort Thailand ยิ่งถ้ามีนวัตกรรมทั้งในส่วนของวัสดุหรือบ้านที่อยากร่วมโชว์ในงานก็อยากให้มาร่วมงานกัน เพราะเวทีแห่งนี้อาจจะเป็นเวทีแจ้งเกิดอีกครั้งหนึ่งสำหรับผู้ประกอบการ SME เห็นได้จากปีที่ผ่านมามีดาวรุ่งเกิดขึ้นมาแล้วอย่าง “รูกันซึม”ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ส่วนผู้บริโภคที่สนใจหรือกำลังอยากจะมีบ้านหรือกำลังมองหาของตกแต่งบ้านต้องบอกว่าห้ามพลาดเพราะงานนี้ทีทั้งลดแลกแจกแถม เชื่อว่างานนี้งานเดียวคุ้มค่าอย่างแน่นอน...

 

งานมหกรรมบ้านและวัสดุก่อสร้าง 2560
Thailand Home & Building Material Fair 2017: THBF 2017
ภายใต้คอนเซ็ปต์  INSPIRATION : ตอบสนองทุกแรงบันดาลใจ
 

 

วันที่ :      25-29 มกราคม 2560 เวลา : 10.00 – 20.00 น.
สถานที่  :      ฮอลล์ 3-4 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี
พื้นที่จัดงาน :      10,000 ตารางเมตร
จัดโดย :      สมาคมไทยรับสร้างบ้าน (THBA)
URL :      www.thba.or.th
E-mail :      info@thba.or.th , thai.thba@gmail.com
บริหารงานโดย :      บริษัท เอ็ม แอนด์ เอส ครีเอชั่น จำกัด
       473 ถนนรังสิต-นครนายก ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี ปทุมธานี 12130
โทรศัพท์ :      0 2996 0940, 0 2553 1060
โทรสาร :      0 2996 0949, 0 2553 1060
E-mail :      home.resort14@gmail.com
   

 

สามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้ที่
รายละเอียดงาน
รายละเอียดผังบูธ
   

กิจกรรมที่จะพบภายในงาน